Làm gì khi thấy chó nghiệp vụ Becgie Bỉ (Malinois) nhà mình ăn phải bả?

Làm gì khi thấy chó nghiệp vụ Becgie Bỉ (Malinois) nhà mình ăn phải bả?

19/07/2018

-

Thùy Linh

-

0 Bình luận

Làm gì khi thấy chó nghiệp vụ Becgie Bỉ (Malinois) nhà mình ăn phải bả?

Trong quá trình nuôi chó nghiệp vụ Becgie Bỉ (Malinois), đôi khi không tránh khỏi trường hợp chó ăn phải bả hết sức nguy hiểm. Do đó, người nuôi cần học cách nhận biết dấu hiệu chó ăn phải bả như thế nào và cách xử trí hiệu quả.

Dấu hiệu chó nghiệp vụ Becgie Bỉ (Malinois) ăn phải bả

Trước hết, người nuôi cần biết cách phân biệt những triệu chứng của chó nghiệp vụ Becgie Bỉ (Malinois) ăn phải bả với các dạng bệnh lý thông thường khác. Cụ thể, chó trúng bả thường nôn ra máu, chán ăn, khó thở hoặc thở gấp, hơi thở có mùi hôi bất thường, các chi co cứng, di chuyển khó khăn, co giật toàn thân và thậm chí là suy nhược cơ thể. Đặc biệt, trong vòng từ 5 – 30 phút sau khi ăn phải bả, chó sẽ có biểu hiện sốt cao, co giật mạnh, đứng đồng tử, sùi bọt mép,… Nếu chó nghiệp vụ Becgie Bỉ (Malinois) trúng độc nhẹ với liều lượng thấp, những triệu chứng trên sẽ mất dần sau 1 – 2 tuần.

Gây nôn cho chó nghiệp vụ Becgie Bỉ (Malinois) khi có triệu chứng trúng bả

Ngay sau khi phát hiện chó nghiệp vụ Becgie Bỉ (Malinois) có triệu chứng trúng độc, người nuôi cần giữ bình tĩnh và liên lạc với bác sĩ thú y gần nhất. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách sơ cứu kịp thời cho vật nuôi trước khi đưa chúng tới bệnh viện, trong đó phương pháp phổ biến nhất là gây nôn. Theo các bác sĩ thú y, việc gây nôn có thể quyết định tới 80% khả năng cứu sống chó, mèo ăn phải bả chuột. Dù vậy, nếu trường hợp vật nuôi đã tự nôn và nôn liên tục hoặc đang bị khó thở, truỵ tim mạch, hôn mê thì không nên áp dụng cách xử lý này.

Để gây nôn cho chó Becgie, người nuôi có thể dùng Oxy già 3% với liều lượng 1 thìa cà phê/2-5kg thể trọng và cho uống 3 lần, mỗi lần cách nhau 15 – 20 phút cho đến khi chó nôn ra được chất chứa trong dạ dày. Tuy nhiên, cách này chỉ có thể áp dụng trong vòng 2 giờ kể từ lúc chó nghiệp vụ Becgie Bỉ (Malinois) ăn phải bả. Hoặc bạn cũng có thể dùng 2 trái chanh tươi vắt nước trực tiếp vào miệng chó để kích thích chúng nôn chất độc ra ngoài.

Cho chó nghiệp vụ Becgie Bỉ (Malinois) uống thuốc giải độc

Sau khi chó nghiệp vụ đã nôn ra được, bạn có thể tạm yên tâm nhưng chớ nên chủ quan vì tồn dư chất độc vẫn còn sót lại trong dạ dày vật nuôi. Lúc này, hãy cho chó uống nước đậu xanh và nước gừng đun sôi để nguội. Hai thức uống này giúp giải độc cho chó nghiệp vụ Becgie Bỉ (Malinois) ăn phải bả rất tốt. Theo tiết lộ của các bác sĩ thú ý, cách này sẽ giúp chó Becgie có thêm 50% cơ hội sống sót.

Trong trường hợp thấy chó nghiệp vụ vẫn chưa có dấu hiệu hoàn toàn hồi phục, hãy đưa chúng tới phòng khám thú y. Nếu có thể, hãy giữ lại bao bì bả hoặc lượng bả còn dư và ghi nhớ thời gian chó Becgie ăn phải bả, lượng bả ăn phải là bao nhiêu. Những thông tin này sẽ rất hữu ích để các bác sĩ có thể chẩn đoán và điều trị cho vật nuôi của bạn.

Trên đây là những kiến thức về cách xử trí khi chó nghiệp vụ Becgie Bỉ (Malinois) ăn phải bả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thể xử lý tình huống vật nuôi ăn phải bả một cách nhanh chóng và đúng đắn nhất, giúp chúng thoát khỏi tình trạng nguy kịch.

 

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Gọi ngay: 0869260092